Buổi chiều, Quốc hội thảo luận ở tổ về: Dự án Luật xây dựng (sửa đổi) và Dự án Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi).
Tại buổi thảo luận, các vị ĐBQH trong tổ tập trung thảo luận về quy hoạch xây dựng, về đầu tư xây dựng, về vấn đề giấy phép xây dựng và về chi phí đầu tư xây dựng và hợp đồng xây dựng( đối với dự án Luật xây dựng sửa đổi).
Đối với dự án Luật bảo vệ môi trường ( sửa đổi) các đại biểu đề cập đến nhiều về phạm vi và đối tượng áp dụng, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường, về trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu. Đặc biệt các đại biểu quan tâm về vấn đề khởi kiện về môi trường và bồi thường thiệt hại về môi trường và đầu gtuw nguồn lực cho bảo vệ môi trường.
![]() |
| Đại biểu Trần Tiến Dũng phát biểu tại tổ thảo luận |
Phát biểu tại tổ về dự án Luật xây dựng ( sửa đổi) đại biểu Võ Kim Cự, Trần Tiến Dũng, Nguyễn Văn Phúc cho rằng: Sửa luật xây dựng lần này cần quy định rõ hơn, cụ thể hơn trong luật để hạn chế việc chờ, nghị định, thông tư hướng dẫn đồng thời cần quan tâm đưa vào luật các nội dung về bảo vệ môi trường, chất lượng công trình và phòng chống biên đổi khí hậu.
Đói với dự án Luật bảo vệ môi trường ( sửa đổi) đại biểu Võ Kim Cự, Trần Tiến Dũng đề nghị luật cần quy định theo hướng nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý nhà nước của cơ quan chức năng và trách nhiệm của cơ quan thanh tra, kiểm tra, cảnh sát môi trường đồng thời có chế tài nghiêm xử lý hành chính, bồi thường thiệt hại cũng như xem xét trách nhiệm hình sự nếu vi phạm nghiêm trọng đến môi trường. Đại biểu đề nghị bỏ khoản 15 điều 13 quy định về nhập khẩu phế liệu, vì nếu cho phép nhập khẩu phế liệu nhưng chúng ta không kiểm soát được thì sẽ dẫn đến nhập các loại chất thải, phé liệu công nghiệp gây ô nhiễm môi trường trong nước. Ngoài ra đại biểu đề cập đến việc luật cần quy định quyền của con người được sống trong môi trường trong lành gắn với trách nhiệm bảo vệ môi trường của cơ quan, tổ chức và cộng đồng nhằm bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Tin mới cập nhật
- Dầu ấn nổi bật công tác lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV ( 26/12)
- Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh - Góp phần vào thành công kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV ( 15/12)
- Kịp thời tháo gỡ điểm nghẽn, tạo động lực phát triển sản xuất, kinh doanh ( 09/12)
- Bảo đảm hiệu quả và công bằng trong triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia ( 05/12)
- Quốc hội thảo luận tổ về các chủ trương đầu tư và cơ chế phát triển vùng ( 03/12)
- Quốc hội tiếp tục thảo luận về tăng cường nguồn lực chăm lo giáo dục và sức khỏe Nhân dân và dân số ( 25/11)














